Theo [Vnexpress] Nên mua nhà trước tết âm lịch hay chờ sau tết âm lịch 2024?

Nếu nhu cầu mua nhà gấp rút, cuối năm là thời điểm vàng để tìm hiểu, khảo sát bởi giá nhà thường thấp hơn các thời điểm khác trong năm, theo chuyên gia.

Tôi sống và làm việc tại TP HCM, hiện có khoản tiết kiệm 2 tỷ đồng, thu nhập 30 triệu đồng một tháng. Tôi dự định mua căn hộ gần quận 7 nên tìm kiếm những căn giảm giá từ đầu năm đến nay. Mặc dù thị trường khó khăn nhưng tôi ít thấy giá nhà giảm. Giờ đã cuối năm, tôi phân vân có nên vay thêm ngân hàng 1 tỷ để mua nhà trước Tết hay dành sang năm mới chờ giảm giá nhiều hơn. Nhiều người khuyên tôi nên mua sớm bởi thị trường sau Tết khó giảm sâu.

Mong chuyên gia tư vấn giúp tôi trường hợp này!

Mua các sản phẩm của Nam Long chọn Sàn GD BĐS Nam LongSàn GD BĐS Waterpoint

Chuyên gia tư vấn:

Cuối năm thường là thời điểm có nhiều biến động về tài chính và tâm lý trong cộng đồng. Nhiều người có xu hướng đi tìm xem nhà với tâm lý “đầu năm mua đất, cuối năm mua nhà”. Đây là thời điểm phù hợp để tìm hiểu, khảo sát để kịp “tậu nhà đón Tết”. Bởi nhiều người có nguồn tài chính dư dả hơn nhờ tiền lương, thưởng Tết, thưởng thành tích. Do đó, họ thường tranh thủ tìm hiểu, khảo sát mua nhà cuối năm để ổn định chỗ ở cho cả gia đình, đón một cái Tết trọn vẹn.

Ngoài ra, nhiều người cho rằng thời điểm cuối năm là thời điểm vàng để mua nhà, bởi lúc này giá nhà thường thấp hơn so với các thời điểm khác trong năm. Nguyên nhân là nhiều chủ nhà có nhu cầu bán gấp tài sản để chuẩn bị tiền cho những kế hoạch trong năm mới, hoặc chủ nhà có tâm lý lo ngại sau Tết thị trường sẽ “nghỉ xả hơi”, hoạt động mua bán hoặc các thủ tục hành chính sẽ chậm hơn thời điểm trước Tết. Do đó, người mua có nhiều lựa chọn hơn và dễ dàng tìm được căn nhà phù hợp với nhu cầu, khả năng tài chính của mình.

Nếu tìm mua phân khúc dự án, các chủ đầu tư thường tung ra nhiều chương trình khuyến mãi, ưu đãi hấp dẫn vào thời điểm cuối năm. Điều này cũng góp phần kích cầu thị trường bất động sản, khiến nhu cầu mua nhà tăng lên. Cuối năm là thời điểm các ngân hàng thường có nhiều chính sách ưu đãi về lãi suất, thủ tục cho vay mua nhà. Người mua có thể dễ dàng vay vốn với lãi suất hấp dẫn hơn, giúp giảm bớt áp lực tài chính.

Tuy nhiên, với những người mua nhà đầu năm, nhất là sau Tết âm, người mua nhà cũng có những điểm thuận lợi nhất định. Bạn sẽ có thêm nhiều thời gian để lựa chọn và sắp xếp tài chính và không bị tâm lý gấp gáp làm ảnh hưởng đến những quyết định của mình.

Mỗi thời điểm đều có ưu, nhược điểm riêng và đôi khi thời điểm quyết định xuống tiền còn mang tính cảm xúc của mỗi người. Điều quan trọng bạn cần lưu ý trước khi mua nhà là tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng, tránh các rủi ro về pháp lý, quy hoạch. Ngoài ra, việc định giá bất động sản khi mua cũng cần phải được thực hiện cẩn thận, giúp bạn tránh tâm lý “mua hớ” với giá quá cao so với thị trường và giá trị thực của bất động sản.

Về vấn đề vay vốn mua nhà, do không có đủ thông tin về tình hình tài chính của bạn, tôi không thể tư vấn được việc vay số tiền 1 tỷ để mua căn hộ có hoàn toàn phù hợp với bạn hay không. Về tổng thể, khi vay vốn bạn cần quan tâm đến các yếu tố sau: lãi vay và điều kiện của gói vay; tính ổn định trong thu nhập; khoản tiền trả ngân hàng mỗi tháng chiếm cơ cấu bao nhiêu trong chi tiêu của bạn. Thông thường con số tối đa 30% tổng thu nhập, hoặc tối đa 70% số tiền bạn tiết kiệm được hàng tháng là mức an toàn bạn nên cân nhắc. Bạn cũng cần lưu ý các phương án dự phòng rủi ro khi thu nhập bị ảnh hưởng như bảo hiểm, quỹ dự phòng…

Cuối cùng, xét về mục tiêu dài hạn, thị trường bất động sản sẽ còn nhiều khó khăn. Tôi cho rằng thời điểm để thị trường bắt đầu phục hồi từ quý III/2024. Do đó, nếu không quá áp lực về nhu cầu chỗ ở hoặc mục đích mua căn hộ của bạn để đầu tư, bạn có thể chờ đến khi thị trường có những dấu hiệu thực sự hồi phục để đưa ra quyết định.

Cập nhật thông tin các sản phẩm của Nam Long đáng mua ở thời điểm hiện tại: Akari City, Mizuki Park, Waterpoint, Izumi City, Nam Long 2 Cần Thơ, Ehome Southgate, Park Village,…

Ông Nguyễn Kim Dũng
Phòng Bất động sản, Công ty cổ phần Tư vấn đầu tư và Quản lý tài sản FIDT

Nguồn: https://vnexpress.net/nen-mua-nha-cuoi-nam-hay-cho-sang-nam-moi-4691139.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0936 801 606